Địa chỉ: 93 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP. HCM

Email: nhakhoawhiteclinic@gmail.com

  • White Clinic - Nha Khoa Uy Tín
  • White Clinic - Nha Khoa Uy Tín

Đang niềng răng thì nên ăn gì, kiêng gì?

Đang niềng răng nên kiêng ăn gì là thắc mắc của rất nhiều khách hàng nhắn đến White Clinic sau khi tiến hành điều trị chỉnh nha, hôm nay chúng tôi tư vấn cho tất cả mọi người qua bài viết này luôn nhé!

niềng răng nên ăn gì

Sau khi niềng răng nên ăn gì?

Theo các bác sĩ nha khoa tại White Clinic, khi niềng răng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cụ thể ở giai đoạn đầu lúc mới đeo khí cụ, đa số các bạn sẽ cảm thấy khó chịu và vướng víu, lúc này lực kéo mà dây cung tác động lên răng và hàm bắt đầu có tác động sẽ khiến bạn bị đau nhức. Vì vậy bạn cần có chế độ ăn uống hợp lí đúng loại thực phẩm để thấy thoải mái, tránh việc làm lệch niềng, hay rơi mắc cài…

Các sản phẩm chế biến từ sữa

Bạn nên chọn các thực phẩm như phô mai, sữa chua, các loại thức uống từ sữa…vì chúng có thành phần dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, lại khá mềm nên dễ nhai hơn, không tác động nhiều lực lên răng và hàm.

thực phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa là các món ăn khi niềng răng rất bổ dưỡng

Các sản phẩm chế biến từ trứng

Trong trứng có chưa nhiều Vitamin D rất tốt cho răng, Flour có trong hàm lượng dinh dưỡng của trứng có khả năng ngấm vào men răng sẽ giúp cho răng chắc khỏe hơn đồng thời ngăn cản sự phá hủy của các axit có trong thức ăn. 

Thức ăn được nấu mềm, nhừ

Bạn nên ăn những món ăn mềm, nhừ, lỏng để tránh tác động nhiều lên răng, giảm tối đa các hoạt động của cơ hàm. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng để không bị sút kg trong giai đoạn niềng. Ưu tiên các món ăn mềm như thịt băm, thịt hầm, hải sẳn…

Các loại rau xanh, củ quả, nước ép

Cần bổ sung chất xơ và vitamin từ trái cây, rau củ quả vì nó rất tốt cho răng và cơ thể, tuy nhiên cần thái nhỏ và nấu mềm trước khi sử dụng bạn nhé.

Chế độ ăn khi niềng răng nên bổ sung nhiều rau xanh, củ quả

Niềng răng phải kiêng những gì?

Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, tránh các phiền phức không đáng có chỉ vì thức ăn gây ra, bạn cần kiêng các loại thực phẩm sau:

Hạn chế các món ăn có đường

Tốt nhất là nên tránh các món ngọt vì thức ăn có nhiều đường thường dễ tạo mảng bám trên răng và nếu không được vệ sinh kỹ sẽ dễ gây ra các bệnh răng miệng.

Các thực phẩm giòn, dai, cứng

Trong giai đoạn niềng răng bạn hãy kiêng các thực phẩm có tính dai, cứng, hay các loại hạt… Vì các loại thực phẩm này cần lực cắn nhiều, có thể làm hỏng khí cụ…

Khi niềng răng phải kiêng những thực phẩm giòn, cứng

Tóm lại trong giai đoạn niềng răng, bạn nên kiêng các thực phẩm dai, cứng, giòn, các loại hạt, các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chỉ nên ăn các thực phẩm mềm và các thức ăn được thái nhỏ, nấu nhừ cho dễ tiêu hóa nhé.

Liên hệ
090 111 2666