Địa chỉ: 93 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP. HCM

Email: nhakhoawhiteclinic@gmail.com

  • White Clinic - Nha Khoa Uy Tín
  • White Clinic - Nha Khoa Uy Tín

Khi nào bạn nên nhổ răng khôn?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng(răng số 8) và chúng thường xuất hiện vào cuối tuổi thiếu niên. Nếu không có không gian để chúng nhô lên bình thường thì nên loại bỏ chúng, vì sao?

Vì nếu không có khoảng trống chúng sẽ mọc sai lệch, nhô lên không đúng hướng và gây ra nhiều vấn đề, một trong số đó được minh họa bằng hình ảnh bên dưới. Chiếc răng khôn mọc chếch sang và đâm vào chân răng bên cạnh gây đau nhức, nếu không nhổ sớm sẽ làm tổn hại vĩnh viễn răng hàm số 7(có chức năng trong ăn nhai).khi nào nên nhổ răng khôn

Khi nào bạn nên nhổ răng khôn

Thời điểm tốt nhất để loại bỏ răng khôn là trước khi chúng mọc lên hoàn toàn và trước khi xương hàm trở nên quá cứng. Một số người nói rằng muốn đợi cho đến khi chiếc răng gây ra một tình trạng nào đó nhưng họ không biết rằng việc nhổ một chiếc răng khôn khi càng lớn tuổi khi mà chân răng đã hình thành đầy đủ và xương trở nên cứng chắc sẽ khó hơn rất nhiều.

Độ tuổi lý tưởng để loại bỏ răng khôn là từ cuối tuổi thiếu niên đến đầu đôi mươi.

Biến chứng do răng khôn bị ảnh hưởng

Nếu khoang hàm không có đủ khoảng trống để răng khôn mọc lên bình thường và bạn không nhổ bỏ chúng, thì đây là một số rủi ro bạn sẽ gặp phải:

  • + Biến chứng thường gặp nhất là áp xe do nhiễm trùng nướu. Vì răng chưa mọc hoàn toàn vào miệng nên không thể làm sạch được. Các mảnh thức ăn bị mắc kẹt sẽ sinh ra vi khuẩn. Mặc dù hầu hết các vi khuẩn này đều lành tính, nhưng một khi bạn gặp phải một dòng vi khuẩn độc hại, nó có thể gây ra nhiễm trùng rất nghiêm trọng.
  • + Những chiếc răng này cũng rất dễ bị sâu và rất khó phục hồi. Nếu răng bị nhiễm trùng, điều trị tủy răng gần như không thể thực hiện đúng cách.
  • + Khi bị chôn vùi hoàn toàn trong xương, chúng có thể gây ra sự hình thành u nang.
  • + Mọc sai hướng chúng có thể làm hỏng các răng kế cận.

Quá trình nhổ một chiếc răng khôn

Tất cả các ca nhổ bỏ răng khôn hiện nay đều cần được thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành nhổ răng. Bạn nên báo cho bác sĩ nha khoa ngay khi bạn phát hiện răng khôn đang nhú nếu có thể. Nhờ đó bác sĩ sẽ dễ dàng theo dõi quá trình mọc răng cũng như chuẩn bị hướng chăm sóc răng miệng cho bạn tốt hơn.

nhổ răng khôn

Răng khôn sau khi được nhổ và khâu lại

+ Trước hết bác sĩ sẽ gây tê cục bộ (trừ một số trường hợp phức tạp và đã có sự đồng ý của người nhà bệnh nhân mới gây mê). Liều gây tê này thường kéo dài khoảng 1,5 giờ đồng hồ.

+ Bác sĩ tiến hành rạch nướu để lấy thân và chân răng ra khỏi hàm. Trong trường hợp răng khôn có hướng mọc phức tạp thì bác sĩ sẽ dùng thêm máy cắt, cắt răng thành nhiều phần để dễ thực hiện lấy răng ra ngoài hơn. Các trường hợp bình thường sẽ chỉ mất khoảng 30 phút để thực hiện xong bước này.

+ Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể thực hiện khâu nướu bằng chỉ nha khoa tự tiêu hoặc các loại chỉ thường.

Trên đây là các tư vấn của White Clinic liên quan đến việc nhổ răng khôn. Nếu bạn đang mọc răng khôn hoặc gặp các bệnh lý nha khoa khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua số điện thoại 090 1112 666 nhé!

Liên hệ
090 111 2666