Địa chỉ: 93 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP. HCM

Email: nhakhoawhiteclinic@gmail.com

  • White Clinic - Nha Khoa Uy Tín
  • White Clinic - Nha Khoa Uy Tín

Những điều cần biết về tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là một trong những hậu quả nghiêm trọng sau khi mất răng, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và cản trở việc trồng răng giả sau này. Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hiện đại, hạn chế đến mức tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.
Trồng Implant để ngăn ngừa tiêu xương hàm

1. Vì sao bị tiêu xương hàm?

Có 2 nguyên nhân chính:
+ Viêm nha chu: nướu bị viêm gây tụt nướu, hở chân răng; dẫn tới tình trạng xương và dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần, vi khuẩn tấn công phá huỷ và gây tiêu xương.
+ Hiện tượng mất răng: khi bị mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống ở vị trí chân răng, không còn lực nhai tác động của răng lên xương hàm, dẫn tới quá trình tiêu xương. Thông thường, trong khoảng 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến từ từ. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 – 60%.

2. Tác hại nguy hiểm của tiêu xương hàm

Hiện tượng thường gặp nhất ở những người bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, người mang hàm tháo lắp hoặc mang cầu răng:
+ Di răng: các răng trên và kề cận vùng tiêu xương bị xô lệch, mất thẩm mỹ và yếu hơn bình thường, ảnh hưởng chức năng ăn nhai.
+ Tụt nướu: nướu bị tụt thấp, bờ nướu mỏng dần, lộ ra phần chân răng, gây mất thẩm mỹ và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.(xem ảnh bên dưới)
+ Răng lung lay: không có xương hàm nâng đỡ, chân răng bị lệch và dễ bị lung lay.
+ Suy giảm chức năng ăn nhai: tiêu xương làm răng xô lệch, yếu đi, quai hàm trũng gây nên lệch khớp cắn giữa hai hàm, lực cắn không đủ để nhai khiến ăn nhai khó khăn và không ngon miệng.
+ Móm và già nua sớm: tiêu xương tụt nướu làm má bị hóp vào trong, gương mặt mất cân đối, trở nên già nua.
+ Cản trở cho việc phục hình răng: nếu trì hoãn thì tỉ lệ và chất lượng xương hàm giảm gây khó khăn cho việc cấy ghép Implant, trụ khó đứng vững, lúc này buộc phải ghép xương mất thêm chi phí.

3. Ngăn ngừa tiêu xương hàm bằng kỹ thuật trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng hiện đại và duy nhất hiện nay có thể phục hình lại cả chân và thân răng đã mất, duy trì áp lực nhai, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương sau khi mất răng cũng như các hệ quả khác và áp dụng được khi vừa mất răng lẫn mất răng lâu năm, mất ít răng, nhiều răng lẫn toàn hàm.
Với những trường hợp không đủ mật độ xương để cấy ghép trụ Implant thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện ghép xương, phổ biến là ghép xương tự thân, ghép xương đồng chủng, ghép xương dị chủng và ghép xương nhân tạo.

4. Lời khuyên từ Bác sĩ White Clinic

Để tránh nguy cơ bị tiêu xương, cần có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt, nên thăm khám tổng quát và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần và điều trị sớm nếu có dấu hiệu viêm nướu.
+ Tốt nhất, sau khi mất răng nên trồng Implant càng sớm càng tốt để ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm.
+ Lựa chọn nha khoa uy tín với đầy đủ trang thiết bị hiện đại như: Máy CT Cone Beam, máy X-Quang 3D…
+ Bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu, tận tâm và nhiều kinh nghiệm lâm sàng.

Liên hệ
090 111 2666